Những điều bạn nên tránh khi du lịch nước Nhật

Không tip cho người Nhật dù cho bạn là tỉ phú, không đi bên phải đường hay muộn giờ hẹn là 1 trong những số quy tắc ứng xử tại đất nước mặt trời mọc.

Nhật Bản với nền văn hóa độc đáo luôn gây tò mò và hiếu kỳ với rất nhiều du khách, cùng với đó là những quy tắc bạn nên biết khi ghé thăm.

Đi bộ và lái xe bên phải

Khi du lịch Nhật Bản, phần lớn du khách đều thích đi bộ, bởi nơi đây có nhiều công viên, vườn hoa trên mọi tuyến phố. Nếu đến để ngắm sắc đỏ mùa thu hay hoa anh đào mùa xuân thì bạn nên xem xét khi lưu thông trê tuyến phố. Nếu bạn muốn lái xe với tấm bằng thế giới còn hiệu lực thì hãy để ý đi bên trái làn đường để tránh điều đáng tiếc xảy ra. Vì đây là hướng đi chính của giao thông nước Nhật.

Xem thêm >>> tour du lịch Nhật Bản Tết 2018 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Chuyện trò và hút thuốc trên phương tiện công cộng

Tại Nhật, số đông mọi người không chuyện trò với nhau trên các chuyến tàu hay xe bus. Người Nhật rất thanh lịch vì vậy họ cũng muốn người nước ngoài khi đến thăm đất nước họ cũng như vậy. Hút thuốc, nói chuyện hay nghe nhạc ầm ĩ là những điều bạn nên tránh. Nếu hút thuốc bạn có thể đến một toa tàu được chỉ định.

Muộn giờ hẹn

Khi bạn có cuộc hẹn với người Nhật thì nên cần lưu ý là không muộn giờ. Người Nhật luôn đúng giờ và quý trọng thời gian. Hãy luôn sớm hơn 5 phút với cuộc hẹn để những chuyến đi luôn có không ít nụ cười.


Nhật Bản với rất nhiều lễ hội thu hút thu hút nhiều du khách. Ảnh: Văn Trãi.
 

Nhận quà hoặc danh thiếp với một tay

Người Nhật có thói quen tặng quà hay trao danh thiếp khi lần đầu gặp mặt. Bạn phải dùng hai tay để nhận quà hoặc danh thiếp từ đối thủ cùng với đó là nói lời cảm ơn một cách trịnh trọng. Cũng không nên mở gói quà ngay những năm bạn nhận mà phải đợi đến khi về nhà.

Đùa nghịch với đôi đũa

Bạn không nên dùng đũa để chỉ trỏ hay gõ lốc cốc trên miệng bát, đĩa. Người Nhật tôn trọng đôi đũa vì nó là dụng cụ để gắp cơm và thức ăn nên mọi hành vi đùa nghịch sẽ được xem là thiếu tôn trọng người Nhật.

Viết tên bằng mực đỏ

Nếu có dự định viết thiệp chúc hay phong bì đến người bạn Nhật, bạn hãy lưu ý. Viết tên với mực đỏ là mang điềm xấu đối với người nhận.

Ăn uống khi đi bộ

Bạn sẽ không bao giờ thấy người Nhật vừa đi vừa ăn uống ở ngoài đường. Vào các mùa lễ hội ngắm hoa anh đào, sẽ có nơi chỉ định để bạn vừa ngắm hoa vừa ăn uống thỏa thích.

Mang giày dép khi vào nhà, đền, chùa

Khi vào nhà người Nhật bạn phải cởi bỏ giày và mang dép đi trong nhà. Khi tháo giày bạn phải quay mũi giày ra hướng cửa. Khi vào đền, chùa bạn cũng phải giữ quy tắc này.


Hãy nhớ để giày bên ngoài khi bạn bước vào trong ngôi đền. Ảnh: Văn Trãi.

Đánh mất sự chăm chú khi nói chuyện

Khi trò chuyện với người đứng đối diện bạn nên thể hiện sự cởi mở và nhìn thẳng mắt đối phương. Trong khi nghe bạn cũng nên chêm vài câu cảm thán để thể hiện sự quan tâm đến sự việc, như là “Ồ thế à, là như vậy nhỉ, hay thế, tốt quá nhỉ…”. Đó cũng là cách người Nhật tạo sự chú ý cho cuộc trò chuyện.

Quên nói cảm ơn và cúi chào

Hãy luôn nói lời cảm ơn khi bạn được nhận món ăn từ nhân viên phục vụ, đồ từ người bán hàng. Người Nhật luôn nói câu cảm ơn mọi lúc mọi nơi. Vì vậy hãy thể hiện để bạn nhận được sự tôn trọng cũng như quan tâm của người Nhật. Cúi chào người lớn tuổi là 1 trong phép tắc quan trọng mà bạn nên nhớ.

Đừng quên làm sạch cơ thể khi vào bồn tắm

Bồn tắm chỗ đông người và suối nước nóng có mặt ở khắp mọi nơi. Vì vậy nếu còn muốn thử nét văn hóa này điều đầu tiên bạn cần hãy nhớ là tắm vòi sen tại 1 khu riêng sau đó mới bước vào bồn tắm.

Tip cho người Nhật

Bạn không thể dùng tiền bạc để bày tỏ sự trân trọng tới kẻ địch. Đi taxi, ăn nhà hàng hay bất cứ dịch vụ nào bạn đều không được phép tip bởi đó là sự xúc phạm. Bạn phải nhận lại tiền thừa cho dù cho là đồng xu một yên.

Mang khẩu trang nếu bạn không bị bệnh

Một vài người Nhật hay mang khẩu trang khi ra ngoài. nguyên nhân là họ bị các bệnh như ho, cảm cúm, sổ mũi…vì vấn đề vệ sinh họ sợ lây bệnh cho người khác nên bắt buộc phải mang. Để không xem là bị bệnh thì bạn đừng nên mang khi ra nơi chỗ đông người.

Chụp ảnh ở khắp mọi nơi

Ở các cửa hàng buôn bán truyền thống cổ truyền, viện bảo tàng, bên trong đền thờ phần nhiều đều cấm chụp ảnh. Nếu chụp người, trước tiên bạn phải xin phép để nhận được sự chấp nhận.

Vứt rác bừa bãi

Nhật Bản là một đất nước sạch đẹp và rất có ý thức về chuyện xả rác. Nếu như không tìm thấy thùng rác xung quanh thì bạn hãy bỏ rác vào túi để mang về nhà, đó là điều người Nhật hay làm để giữ gìn môi trường sạch đẹp.


Hãy luôn nhớ bỏ rác đúng nơi quy định. Ảnh: Flickr.

Ngại ngùng

Nước Nhật là 1 trong đất nước thân thiện, tin cậy và hữu ích. Vì vậy bạn đừng ngại khi có yêu cầu giúp đỡ, họ sẽ lắng nghe vấn đề của bạn và cố gắng giúp đỡ càng sớm càng tốt. Nếu bạn vô tình quên đồ tại một chỗ nào đó thì hãy quay lại, bạn sẽ thấy chúng. Nếu không hãy đến nơi điều hành quản lý gần nhất bạn sẽ được giúp đỡ một cách tận tình.

Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản Tết 2018: Tokyo – Fuji – Nagoya – Osaka 6N6Đ

Leave a Reply